Quốc lộ 14G nối liền Quảng Nam – Đà Nẵng có chiều dài khoảng 66km, nơi những vết tích chiến tranh đã được che phủ bởi màu xanh đại ngàn. Chính màu xanh ấy đã mở lối cho chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình khám phá.

Lãng du trên cung đường 14G
Cung đường xanh núi rừng – đoạn đầu 14G – nơi mở lối một cuộc hành trình khám phá thi vị – Ảnh: THANH LY

xuất hành từ trọng tâm Đà Nẵng, chúng tôi men theo đường 14B đến Km24 (làng Túy Loan, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) để bắt đầu chuyến đi khi trời chưa hửng nắng.

Đi khoảng 10km đã bắt gặp nhiều hơn những đoạn chơm chởm đá, khúc khuỷu, ngoằn nghèo. một tẹo xa lạ, khêu gợi cảm giác thử thách đầy hấp dẫn cho kẻ lữ hành đang muốn rũ bỏ những phẳng lặng tẻ nhạt thường ngày.

Khi đã thấm mệt với độ cao cũng là lúc tấm biển khu du lịch sinh thái Ngầm Đôi hiện ra trong làn sương lành lạnh. Dù đã tìm hiểu, xem nhiều hình ảnh về Ngầm Đôi nhưng chắc chắn không một khuông hình nào sinh động và lưu giữ đầy đủ khi chính đôi mắt mình nhìn thấy.

Vậy là gửi xe, cuốc bộ để được lọt thỏm vào vẻ đẹp hùng vĩ của thác nước trắng xóa, những dải đá nổi chìm. Mọi người tranh thủ ghé lưng trên những bàn thạch to phẳng ngắm cảnh trời mây thái bình, lấy lại sức tiếp tục cuộc hành trình.

Lãng du trên cung đường 14G
Cảnh đẹp Ngầm Đôi thu hút nhiều du khách qua đường 14G lép vào thưởng ngoạn – Ảnh: THANH LY
Lãng du trên cung đường 14G
Du khách có thể ngẫu hứng vào những con suối nhỏ bắt nguồn từ rừng sâu chảy ra sát ven quốc lộ 14G – Ảnh: THANH LY
Lãng du trên cung đường 14G
Lên cao hơn một tí sẽ bắt gặp suối Hoa ngay bên phải cung đường 14G – Ảnh: THANH LY

Cung đường 14G tiếp tục đưa chúng tôi lên cao chừng 2km. Xa xa những cánh rừng bạt ngàn, từ bên ni đường đã thấy những thân cây cổ thụ vươn mình cao lớn và ven đường vài cây phượng đang cố đỏ rực những chùm hoa nở muộn trong cái nắng hanh hao của ngày cuối hè.

Đang ở lưng chừng đèo cả nhóm phấn khởi hơn khi bắt gặp dòng chữ trắng rõ, to: “Núi thần tài”, nơi các khu nghỉ dưỡng đang được can dự xây dựng.

Xe tiếp tục tuồn lên cao. Đã nghe gió thổi mạnh hơn sau đó reo vù vù bên tai. một chút rờn rợn pha lẫn sự ham thích khi ngồi sau vô lăng leo qua những con dốc dài cả cây số với những khúc ngoặt hiểm nguy.

Cả nhóm đang dõi theo nhũng ngôi nhà chơi vơi nơi lưng chừng núi bỗng trước mắt hiện cổng vào suối Hoa ngay bên phải đường.

Dừng chân, hai bên con suối vô vàn hoa đua nở ngẩn ngơ lòng người. Ấn tượng nhất là dòng thác đầu nguồn, nơi du khách thả phanh buông mình trong làn nước trắng xoá, thả sức mộng mơ để yêu hơn nữa cái thú rong chơi nơi chốn non ngàn.

Lãng du trên cung đường 14G
Càng lên cao những đoạn dốc khúc khuỷu gợi lên bao cảm giác thử thách – Ảnh: THANH LY
Lãng du trên cung đường 14G
Bức tranh xanh ngút ngàn của những đồi chè bên cung đường 14G trải bạt ngàn trong tầm mắt – Ảnh: THANH LY
Lãng du trên cung đường 14G
Trên cung đường 14G còn có cả những ngôi nhà Gươi – nơi du khách có thể hiểu hơn về đời sống của đồng bào thiểu số nơi đây – Ảnh: THANH LY

Buổi chiều mát rượi, con đường 14G vẫn chập chùng, uốn lượn vòng vèo những kilômet rốt cuộc trước khi hòa vào đường Hồ Chí Minh giữa đại ngàn Trường Sơn.

Ráng chiều buông dần trên màu xanh lúa rẫy. Mây trắng lửng lơ giữa khuông núi như một nấc thang mở lối lên cổng trời. hiếm lại bắt gặp con suối róc rách mang hơi hám núi rừng mát lạnh bạt ngàn đồi chè trải rộng, bằng phẳng trông như thảm cỏ, xanh mướt, liên hồi

Bức tranh núi rừng đẹp như tranh vẽ cứ thế hiện ra trước mắt khi xe đã vượt quá dốc Kiền để vào địa phận Quảng Nam. Chợt nhận ra chiều Đông Giang lành lạnh sao giống Đà Lạt đến lạ…

Đại ngàn xứ Quảng. Gió ngừng thổi, bao nỗi nhọc nhằn cũng được gác lại, chỉ còn lại điệu cồng chiêng Cơ Tu dìu dặt trong đêm khuya, ngọn lửa thiêng vẫn còn bập bùng trong men rượu cần và cả đôi mắt biếc mấp mó bên mé nhà sàn, tất cả như lời hẹn ước.