Chiều 23.8 đàm đạo với, ông Nguyễn Hữu Hoài – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình – cho biết, UBND tỉnh giấc chuẩn bị công ty hội nghị về du lịch nhằm có những giải pháp cụ thể hơn nữa trong việc đối phó với sự cố ô nhiễm môi trường biển, đồng thời có thể điều chỉnh về chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch để bảo đảm sự phát triển du lịch trong tương lai.

Theo đó, có thể tỉnh Quảng Bình sẽ có sự chuyển hướng trong vấn đề phát triển du lịch để bảo đảm không phụ thuộc vào sự ảnh hưởng của Formosa đến môi trường biển, từ đó bảo đảm tính phát triển vững bền của ngành du lịch.

Những phương án có thể sẽ được khai triển cụ thể như phát triển mạnh du lịch về phía Tây của tỉnh, khai khẩn có hiệu quả hơn nữa các dịch vụ du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng, các hang động, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm; phát triển du lịch theo hướng cộng đồng làm du lịch, người dân làm du lịch, du lịch trải nghiệm…

Về vấn đề tương trợ ngư dân, ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết ngay từ khi sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra, UBND tỉnh giấc Quảng Bình đã chỉ đạo đồng bộ mọi giải pháp nhằm tương trợ ngư dân trước khi có sự tương trợ từ Trung ương, như các giải pháp như hỗ trợ giá thu mua và tiêu thụ sản phẩm.

Hiện UBND tỉnh giấc đang tiếp tục triển khai có hiệu quả sự tương trợ của trung ương cho các ngư gia bị thiệt hại. Mặt khác tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp chính quyền nắm tình hình đời sống của ngư gia, đối với những nơi thực sự khó khăn thì tỉnh sẽ tiếp tục có những sự tương trợ kịp thời trong giai đoạn khó khăn này.

Theo tìm hiểu của cần lao tại tỉnh giấc Quảng Bình, ngư gia các xã bãi ngang hiện vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, ngư dân đã ra biển trở lại nhưng số lượng vẫn rất ít, duyên cớ là do hải sản đánh bắt gần bờ về không tiêu thụ được vì giá rất thấp, mặt khác sản lượng hải sản trên biển giảm đi rất nhiều so với trước kia. “Không đi thì nhớ biển không chịu nổi, đi thì tiền thu không bù nổi tiền công” – ngư dân Trương Dư (trú xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh) ngùi ngùi nói.

Theo ông Cao Quý Hà – Phó chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch – hiện mong muốn lớn nhất của ngư gia là làm sao ổn định được mức giá thu mua hải sản để ngư gia có nguồn thu. song song mong muốn cơ quan chức năng sớm nhận được câu giải đáp về việc “Cá gần bờ đã ăn được chưa?”, “Vì khi chưa giải đáp được câu hỏi đó thì cá ngư gia đánh bắt gần bờ về chẳng thể tiêu thụ được hoặc tiêu thụ với giá rất thấp nên ngư gia càng chán nản” – ông Hà khẳng định.