Ở Việt Nam chúng ta hiện nay rất nhiều nơi bán tinh dau bac ha không đảm bảo nguyên chất nên hôm nay dulich360.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm tinh dầu bạc hà nhé!

Sau khi thu hoạch bạc hà, nếu sử dụng với mục đích làm tinh dầu thì nhất định bạn phải phơi thân và lá ở những chỗ râm, lưu ý là không được chất đống lên nhé, có thể khiến cây bị nập và thối đấy. Tuyệt đối cũng không được phơi ngoài nắng vì có thể làm giảm lượng tinh dầu trong quá trình trưng cất.

Sau khoảng 1 đến 2 ngày hong bạc hà để cây héo đi thì tiến hành chưng cất tinh dầu. Cứ khoảng 25 đến 40 tấn cành và lá bạc hà thì có thể cất được khoảng 50 đến 100 lít tinh dầu. Vì tinh dầu bạc hà bốc hơi khá nhanh nên bạn có thể dùng phương pháp cất kéo với hơi nước để tách được tinh dầu ra. Dụng cụ cần thiết bao gồm: nồi cất, bình hứng và thùng ngưng ( có tác dụng làm lạnh).

Ở trong nồi cất, cành và lá bạc hà được đặt lên trên sao cho chúng không tiếp xúc được với nước ở bên dưới. Xong xuôi chúng ta bắt đầu nâng nhiệt độ lên mức sôi. Tinh dau bac ha lúc này sẽ đi từ nồi cất qua ống dẫn và vào tới thùng làm lạnh, sau đó, tinh dầu bạc hà từ đây tiếp tục bay lên ngưng lại thành dịch lỏng và từ từ chảy vào bình hứng.

Trong quá trình cất tinh dầu, bạn sẽ để ý thấy có một phần hơi nước bốc lên cùng với tinh dầu bạc hà và cùng ngưng lại tại thùng ngưng tinh dầu bạc hà. Kết quả là sau đó bạn sẽ thấy tinh dầu dường như lẫn một chút nước, nhưng tinh dầu nhẹ hơn nước nên có thể dễ dàng tách chúng ra.

Trong bạc hà có chứa nhiều chất tự nhiên như : canxi, sắt, magiê, đồng, đặc biệt là methol. Sử dụng bạc hà tối cho hệ tiêu hóa và có khả năng chữa các bệnh liên quan đến đường ruột, các chứng cảm, sốt, ho có đờm, mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi đều có thể sử dụng tinh dầu bạc hà để cảm thấy thoải mái hơn.

cong dung cua tinh dau bac ha

Đối với việc làm đẹp cho chị em phụ nữ, sử dụng tinh dầu có thể làm se khít lỗ chân lông, làm giảm các vết sẹo và các vết thâm do mụn để lại. Nếu tóc bạn có gàu thì bạn còn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà để trị gàu nữa, cũng rất hiệu quả đấy nhé.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà làm tinh dầu treo xe ô tô để khử mùi, chống say xe nữa đấy.

Ở những môi trường ẩm thấp bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà để xua đuổi các loại ruồi muỗi và côn trùng để có môi trường an toàn và sạch sẽ hơn.