hư nhược thân thể là loại bệnh lý có thể khiến cho suy yếu chức năng của hệ tâm thần trung ương.Y học cổ truyền cũng đã nghiên cứu ra gần như vị thuốc có công dụng làm giảm các triệu chứng và chữa trị bệnh này.

=====>>> Đơn vị cung cấp đặc sản vùng núi Tây Bắc: http://ngamruou.vn/

 

  • Những vị thuốc bắc nhiều hình thức trong Đông Y
  • 3 vị thuốc bắc phổ biến trong y khoa cựu truyền

 

Những vị thuốc bắc chữa bệnh suy nhược thân thể

hư nhược thân thể có phần nhiều triệu chứng như: hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí tưởng, tim đập mạnh, ý thức không có sinh lực, hồi hộp, di tinh. Những người già thường hay mắc bệnh này hơn, nhưng cũng có thể gặp phải ở người trẻ tuổi và người luống tuổi. nguồn gốc gây ra bệnh suy nhược cơ thể có thể do sang chấn về ý thức kéo dài hoặc do kế tiếp nhiều sang chấn. Cũng có thể là do thiểu năng tuần hoàn máu ở não và tình trạng suy yếu chức năng của hệ tâm thần trung ương dẫn đến những rối loàn công năng của những tạng phủ, đặc biệt là tâm, can, tỳ, thận.

=====>>> Xem thêm: cách ngâm rượu nho rừng

Những vị thuốc bắc có trong thành phần các bài thuốc chữa trị hư nhược thân thể

Câu kỷ tử: Là vị thuốc bổ toàn thân, sử dụng chữa bệnh cơ thể và thần kinh suy nhược, trặc chứng hoa mắt, giảm nhãn lực và di tinh. Ngày sử dụng 6 gam đến 12 gam, sắc nước hoặc ngâm rượu để uống.

Long nhãn (cùi nhãn sấy khô): Là vị thuốc bổ, chữa các chứng bệnh suy nhược tâm thần, kém ngủ, hay tim đập hồi hộp, hay quên. Ngày sử dụng 6 gam đến 15 gam, sắc nước hoặc ngâm rượu để uống.

Viễn chí: dùng để chữa suy nhược thần kinh, tín hiệu giảm trí nhớ, liệt dương, mộng tinh, hay yếu sức, ít ngủ. Là thuốc bổ cho nam giới và người già, giúp khiến cho sáng mắt, thính tai. Ngày tiêu dùng 6 gam đến 12 gam sắc để uống.

Liên nhục (hạt sen): dùng để chữa tâm thần và cơ thể suy nhược,triệu chứng hồi hộp mất ngủ, hay di mộng tinh, khí hư. Ngày tiêu dùng 12 gam đến 20 gam, có thể tới 100 gam, dưới dạng thuốc sắc uống, hoàn tán.

Phục linh: Được dùng khiến thuốc bổ để chữa suy nhược thần kinh, triệu chứng chóng mặt, hoa mắt hay di mộng tinh. Ngày dùng 8 gam đến 12 gam dạng thuốc sắc, bột hoặc dạng viên.

 

Hoàng kỳ: Hoàng kỳ tẩm mật sao dùng để chữa suy nhược cơ thể lâu ngày, triệu chứng ra nhiều mồ hôi. Ngày sử dụng 6 đến 10 gam, sắc uống hoặc chế thành cao hoặc viên.

 

 

Long nhãn (cùi nhãn sấy khô)

Mẫu đơn bì (vỏ rễ mẫu đơn): Được sử dụng để khiến cho thuốc trấn kinh, giảm đau, hay chữa nhức đầu, đau lưng, hoặc đau khớp. Ngày dùng 6 gam đến 12 gam dạng thuốc sắc.

Thạch hộc: dùng để khiến cho thuốc bổ ngũ tạng, chữa bệnh hư nhược gầy yếu, nam giới thiểu năng sinh dục, hay di tinh. Ngày sử dụng 8 gam đến 16 gam dạng thuốc sắc uống hoặc hoàn tán.

Toan táo nhân (nhân hạt táo ta): tiêu dùng để điều trị bệnh khó ngủ, hồi hộp và đánh trống ngực. Ngày dùng 0,8 gam đến 1,2 gam, tương đương với nhân của 15 gam đến 20 gam hạt. nếu tiêu dùng liều cao (6 gam đến 10 gam) thì phải sao đen.

Hoàng tinh: Được coi là vị thuốc bắc quý, dùng chữa tỳ vị hư nhược, hay suy kiệt không có sinh lực. Ngày tiêu dùng 10 đến 15 gam sắc nước hoặc ngâm rượu để uống. Có thể nhất trí bột ăn cùng với cháo.

Thỏ ty tử (hạt tơ hồng vàng): tiêu dùng để làm thuốc bổ, chữa liệt dương, di tinh, hay đau lưng và đau nhức gân xương. Ngày tiêu dùng 10 gam đến 16 gam dạng thuốc sắc hay bột.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng