Nếu chịu tìm hiểu và nghiên cứu kỹ thì 2 loại arabica & robusta có khá nhiều sự khác nhau cơ bản. sau đây chũng ta sẽ cùng nhau tò mò nhé:
1. Năm phát hiện và lịch sử hào hùng hình thành: cà phê Arabica có năm phát hiện là vào 1753, còn cà phê Robusta là vào năm 1895. Riêng VN, giống cà phê lần bước đầu tiên được đưa vào trồng trọt tại VN sẽ là Arabica vào năm 1875. ban đầu, cà phê được một người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc tiếp đến lan ra Những tỉnh khu vực miền trung như Quảng Trị, Bố Trạch. sau khoản thời gian thu hoạch chế biến hoàn thành dưới thương hiệu “Arabica du Tonkin”, Những hạt cà phê đc nhập khẩu về Pháp. sau khoản thời gian chiếm việt nam thực dân Pháp thành lập Những đồn điền cà phê như Chine, Xuân Mai, Sơn Tây chúng canh tác theo phương thức du canh du cư nên năng suất thấp giảm từ 400 – 500 kg/ha Những năm đầu xuống còn 100 – 150 kg/ha khi càng sau này. Để nâng cấp thực trạng, Pháp du nhập vào việt nam hai giống mới là cà phê vối (robusta) và cà phê mít (mitcharichia) vào năm 1908 để sửa chữa, Các đồn điền mới lại mọc lên ở phía Bắc như ở Hà Tĩnh (năm1910), Yên Mỹ, Thanh Hóa ( năm 1911) Nghĩa lũ, Nghệ An (năm 1915). Thời điểm sản lượng lớn nhất (1946 – 1966) đạt 13.000 ha. Đến đây chúng ta đã thấy được sự khác biệt căn bản ban đầu giữa arabica and robusta dựa trên lịch sử vẻ vang hình thành.

rừng cà phê vối
Năm 1925, lần bước đầu tiên 2 loại cà phê arabica & robusta được trồng ở Tây Nguyên, sau giải phóng diện tích cà phê toàn quốc khoảng 20.000 ha, nhờ sự hỗ trợ vốn từ nước ngoài, cây cà phê dần được chú trọng hơn. Đến năm 1980 diện tích đất trồng cà phê đã đạt hơn 23.000 ha, xuất đi bên trên 6000 tấn. bản kế hoạch bước đầu đc thi công năm 1980 đặt phương châm cho ngành cà phê nước ta có khoảng 180 nghìn ha với sản lượng 200 nghìn tấn. sau đó, phiên bản kế hoạch này đã nhiều lần sửa đổi. Các con số tối đa tạm dừng ở mức 350 nghìn ha với sản lượng 450 nghìn tấn (VICOFA, 2002).
2. Hình dạng: cà phê rang xay nguyên chất motherland không những dừng lại ở sự khác nhau về lịch sử hình thành mà còn ở hình dạng. Arabica có hình dạng dẹp, còn Robusta thì hình bầu dục & nhỏ hơn. bây chừ, hàng cà phê rang xay robusta and hàng mix 30% arabica và 70% robusta Các dòng sản phẩm đang được bán thông dụng nhất tại Thị phần việt nam.

nông dân đang thu hoạch cà phê

3. Hàm lượng ca phê in: hàm lượng caffein cũng là một trong những không giống nhau cơ bản giữa arabica và robusta. Cà phê Robusta có hàm lượng cao hơn Arabica ít nhiều. Nếu Arabica chỉ còn 0.8% – 1.6% thì caffeine của Robusta sẽ lên tới 1.7% – 4 %. tín đồ VN mình uống loại nào cũng khá được miễn là đừng pha hóa chất vào là được, còn Các nước Phương Tây thì họ thích uống Arabica hơn.

Cà phê mix arabica robusta culi rang mộc

4. Mùi vị: Cà phê Arabica có vị hơi chua hơn, còn cà phê Robusta có vị đăng đắng hơn, mạnh hơn. tuy nhiên xét về mặt tổng quát, khi đề cập đến hàng arabica thì tín đồ sành uống cà phê sẽ hiểu sẽ là hàng "ngon" còn robusta thì bình thường hơn. nhưng nói tóm lại khẩu vị cũng là điểm nhấn căn bản giữa arabica & robusta mà họ cần phải hiểu rõ.


Dòng cà phê culi rang mộc 500g – hàng đẹp

Dòng cà phê robusta rang mộc KLT: 500g

5. Diện tích canh tác tại Việt Nam: 90% là Robusta, gần 10% là Arabica. Lý Do diện tích trồng robusta lại nhiều đến như thế. Vì giản dị và đơn giản arabica nó dễ trồng hơn và sẽ cho năng suất cao hơn gần gấp hai đối với arabica.

6. Độ cao canh tác lý tưởng: Cà phê Arabica thường phù hợp ở độ cao 1000m-2000m, còn cà phê Robusta sinh trưởng tại vùng đất có độ cao thấp dưới 700mm.

sơ đồ độ cao trồng cà phê

7. Bộ rễ: Cà phê Arabica có bộ rễ sâu còn Robusta có bộ rễ nông hơn.
8. Thời điểm ra hoa: đối với cà phê arabica là thường ra hoa sau mùa mưa còn cà phê robusta là bất thương hơn.

Cà phê bột rang xay đậm đặc, độ mịn 0.60mm

9. kỹ năng kháng sâu bệnh: Cà phê Robustas là loại giống cà phê mạnh mẽ, kháng đc sâu bệnh tôt hơn ít nhiều đối với cà phê Arabica. Đó cũng là Vì Sao Lý Do cà phê robusta chiếm đến 90% diện tích trồng trọt.
10. Năng suất: không chỉ có không giống nhau về kỹ năng kháng sâu bệnh mà nên mua cafe ở đâu ngon tại tphcm còn thể hiện ở năng suất. Cà phê Robusta có năng suất cao hơn gần gấp hai Arabica ít nhiều. nếu như cà phê Arabica chỉ ở khoảng 1.5 tấn/ha đến 3 tấn/ha thì năng suất cà phê Robusta hoàn toàn có thể từ 2.3 tấn/ha đển 4 tấn/ha.

Clip chỉ dẫn PHA CAFE PHIN NGON

Cà phê rang xay không qua pha chế pha phin

11. Cách thu hoạch: robusta phải mướn nhân công tuốt thủ công bằng tay còn Arabica thiết yếu là để rụng xuống đất.
12. Về giá: đây cũng là điểm nhấn căn bản giữa arabica & robusta. Nếu nắm được điều ấy sẽ hỗ trợ cho những ai Bảng Báo Giá cà phê tránh đc sự nhầm lẫn khi Bảng Báo Giá cho bạn. mặc dù là cà phê nhân xanh hay cà phê rang xay thì giá Giá cà phê Arabica lúc nào cao hơn nhiều so với giá cà phê robusta. Các lúc cao điểm, giá cà phê Arabica sàn 18 lau bóng có thể lên đến 57.000 – 58.000 đồng/kg còn giá cà phê Robusta sàn 18 lau bóng chỉ ở khoảng 46 – 47 nghìn/kg.
hy vọng rằng với nội dung bài viết nên mua cafe ở đâu ngon tại tphcm của Motherland Coffee sẽ hỗ trợ cho những bạn có thêm kiến thức về hạt cà phê mà mình đang uống từng ngày.
có thể fan không biết >> phin cafe inox mạ vàng sỉ lẻ << sẽ giúp đỡ bạn có thêm Những lựa chọn mới cho việc giảm cân của chính bản thân mình hoặc >> xem tuổi lúc trước mở quán cà phê<< sẽ hỗ trợ họ thấy đc Những công dụng của việc uống cà phê ra sao