Mỗi mùa hè đến, du khách khắp nơi trên nhân loại lại đổ xô về phía nam, đến vùng đại dương Caribbean để tận hưởng nắng, gió và trải nghiệm bơi cùng cá heo (Swim with the dolphin).

Du khách vui chơi với cá heo ở Miami.

Đây là chương trình phổ quát, hấp dẫn đông đảo du khách trải nghiệm, nhưng phía sau là mặt tối đáng buồn mà chỉ những người công ty mới biết được.

Một cựu đào tạo viên cá heo giấu tên đã vén bức màn bí mật về các show diễn này trên WWF trong một buổi trò chuyện vào cuối năm 2016. Anh kiểm tra chương trình này thực thụ có vấn đề: “Cá heo là những sinh vật hoàn hảo trong không gian sống thiên nhiên. Nhưng khi người chơi giam giữ chúng vào trong những chiếc lồng, người chơi sẽ thấy chúng dần đổi thay”.

mat-toi-cua-show-de-ca-heo-boi-cung-du-khach-tren-bien

Show bơi cùng cá heo có ở khắp nơi trên nhân loại, nhưng phổ quát nhất tại đại dương Caribbean. Ảnh: BI.

Sinh ra và lớn lên ở Bahamas, người con trai này cho biết đã làm việc tại hai cơ sở dùng cá heo để dịch vụ ngao du ở Caribbean. Điều kiện sống của những con vật này vô cùng phiền toái. Hơn 40 con vật phải xum xê trong 3 chiếc lồng chật chội.

Tại những khu vực nuôi giam giữ trong nước có rất nhiều rác thải, vật dung nhan nhọn như đinh, móc câu… sẽ làm thương tổn các con vật hoặc bị chúng nuốt vào bụng. Phần lớn tại các cơ sở này không có thầy thuốc thú y nên tình cảnh của các con vật trở thành đáng báo động.

“Ngày nay, những nhà quản lý đang làm mọi cách để làm sạch nước đại dương tại nơi cá heo sống. Nhưng mùi clo rất mạnh, khiến các đào tạo viên cũng cảm thấy không thở được, còn các con vật có thể bị mù nếu tiếp xúc trong thời kì dài”.

Cựu đào tạo viên cũng khẳng định nhiều con cá heo phải chịu đựng chứng rối loạn thần kinh, một hành vi đáng lo ngại của động vật có vú ở đại dương do suốt ngày phải sống trong vùng nước nhỏ. Ngoài ra, mỗi ngày chúng cũng phải thực hành quá nhiều mệnh lệnh từ người dạy. “Việc phải lặp lại quá nhiều hành động trong một ngày khiến các con cá thỉnh thoảng trở thành hung hăng. Chúng thậm chí còn giật đồ ăn từ tay du khách. Điều này được Business Insider kiểm tra gây hiểm nguy cho chính nhân loại.

Naomi Rose, nhà khoa học đến từ Viện phúc lợi động vật (Animal Welfare Institute), Mỹ, cho biết: “Nhìn những gì nhân loại làm với cá heo, tôi đã khóc. Máu của chúng loang lổ trong đại dương chứa. Đáng lẽ chúng phải được sống trong không gian đại dương trong lành, ngày giờ phải lẩn quất trong các bể xi măng”.

mat-toi-cua-show-de-ca-heo-boi-cung-du-khach-tren-bien-1

Bơi với cá heo là một thuật ngữ bình thường cho một loạt các hoạt động của du khách ảnh hưởng đến loài vật này như: bơi cùng, tự sướng, âu yếm chúng. Ảnh: Minitime.

Không chỉ Bahamas mà nhiều khu ngao du ở Jamaica, Tortola, Grand Cayman, Dominican, Cancun… cũng có chương trình này. Điều đó đồng nghĩa với việc càng ngày càng có nhiều con cá heo đang bị bạc đãi. Tại một cơ sở tại Antigua, các nhà bảo vệ động vật phát hiện ra rằng cá heo đang trong tình trạng tồi tệ, với lớp da bị cháy nắng. Một số bị cô lập với không gian sống nhằm dịch vụ mục tiêu đào tạo, số còn lại mắc bệnh do nước bị ô nhiễm.

Business Insider cũng chỉ ra rằng, dù một số nhà nước vùng Caribbean đã có nhiều quy định để bảo vệ các loài vật sống ở đại dương. Nhưng các quy định này hãn hữu khi được các nhà công ty ngao du thực hành, do kiểm soát của chính quyền còn từ từ.