người dạy học vùng lũ kiệt lực vì ngập lụt

Vừa mới dọn sạch bùn đất từ đợt lũ trước, các giáo viên ở nhiều nơi tại Quảng Bình lại tiếp tục gia sư lý  gồng mình đẩy lớp bùn đất ra khỏi nhà trường sau đợt lũ mới.

Chúng tôi đến trường THCS Phù Hóa (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) khi nước lũ đợt 2 mới rút xuống, các thầy cô ở trường đang ra sức vệ sinh, đẩy lớp bùn đất bám lại sau lũ.

Hơn 200m tường rào của trường THCS Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) đổ sập vẫn chưa được khắc phục.

Thầy Hoàng Quốc Nga – Hiệu trưởng nhà trường ngao ngán: “Đợt lũ trước đã làm lớp học toang hoang, thiệt hại nhất là hơn 200m tường rào bị đổ sập, hơn 60 bộ bàn ghế và nhiều của nả khác nữa bị hư hỏng. Tổng thiệt hại lên đến hơn 500 triệu đồng, chưa kịp khắc phục thì đã lại đón nhận đợt lũ mới.

Lần này trường bị ngập cao gần 1m, ít hơn so với đợt trước, các giáo viên cũng chóng vánh dọn đồ khi nghe tin có lũ nên không bị thiệt hại về của nả. Hơn nữa, đợt trước đã bị hư hỏng hết rồi, đợt này chẳng con gì nữa mà hư. Nhưng lũ rút các thầy cô lại gồng mình dọn lũ”, thầy Nga thở dài.

Các gia sư ở vùng lũ lụt miền trung đang gồng mình dọn hậu quả lũ.

Theo thầy Nga, do đợt lũ trước làm cho học sinh bị chậm tiết nên vừa rồi phải dạy bù cả thứ 7, chủ nhật. Đợt này trường học cho học sinh nghỉ học từ chiều 30/10, khi nước lũ khởi đầu lên. chẳng hạn thời tiết dễ dàng thì các học trò sẽ trở lại lớp học vào ngày 3/11.

Từng lớp bùn đất bám đầy lớp học.

kế bên là trường Tiểu học Phù Hóa cùng chung tình cảnh. Các thầy giáo cũng đang dồn sức dọn hậu quả lũ khi vừa mới dọn dẹp sạch sẽ lại trường cách đây mấy ngày sau đợt lũ trước.

"Lũ chồng lũ", nhiều ngôi trường bị tan nát.

“Mưa lũ ào ạt thế này thì chúng tôi kiệt lực mất. Mới dọn hậu quả đợt lũ trước xong, thì lại tiếp đợt này. Rút kinh nghiệm từ đợt lũ trước nên lần này không bị thiệt hại nhiều về của nả, nhưng bùn đất đọng lại phải dọn rất vất vả”, một người dạy học trường Tiểu học Phù Hóa cho biết.

“Lũ chồng lũ”, thầy cô trở tay không kịp

Theo Sở GD&ĐT Quảng Bình, trong hai ngày 3/10 đến 1/11, đông đảo học trò trên địa bàn tỉnh đã được cho nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Các thầy cô trường Tiểu học Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) dọn hậu quả lũ đợt 2.

Trong ngày 2/11, học trò ở những vùng không bị ngập lụt đã đi học trở lại bình thường. Còn một số lớp học trong vùng lũ phải chờ nước rút và giải quyết xong hậu quả lũ lụt mới có thể đi học lại.

Trường mầm non Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa) vẫn ngập gần 1m trong ngày 2/11.

Theo Báo cáo chưa số đông, đợt lũ này khiến 35 giảng đường với 300 phòng ở quận Tuyên Hóa bị ngập trong nước, chưa nhắc các trường ở các thị xã khác.

Theo ghi nhận ngày 2/11 tại gianh giới phường Văn Hóa (huyện Tuyên Hoá), trường măng non vẫn bị ngập gần 1m, các trường còn khác nước vẫn đọng lại ở sân.

đồ đoàn, bàn ghế bị ngâm trong nước lũ.

Cô Lê Thị Hiền, Phó Hiệu trưởng trường măng non Văn Hóa cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, trường vẫn bị ngập gần 1m, thiệt hại trên 250 triệu đồng.

kiệt lực vì mưa lũ.

“Hiện chúng tôi đang khẩn trương khắc phục, dọn lau trùi để sớm ổn định lại việc dạy và học, nhưng nước lũ còn cao quá. Trường nằm ở vùng trũng nên cứ có mưa lớn là các thầy cô lại lo chạy lũ. Nhưng lũ chồng lũ như thế này thì chúng tôi kiệt lực mất”, cô Hiền nhắc.

======>>>> Xem thêm:

http://giasugioi.biz/gia-su-mon-ly-gioi-tai-trung-tam-gia-su-uy-tin-chat-luong-hang-dau-ha-noi.gs

Nguồn: Tổng hợp trên mạng