vì sao ngay khi có một khoản tiền, một trong những điều trước hết chúng ta nghĩ tới là đi mua sắm? Lý do vô cùng đơn giản là với mỗi món đồ mới mua, chúng ta có xu hướng cảm thấy vui vẻ hơn một tẹo.

bên cạnh đó, niềm vui này lại không kéo dài và chỉ một đôi ngày sau, sự chấp thuận này sẽ giảm dần và biến mất. Vậy điều gì có thể mang lại hạnh phúc thực sự và lâu dài hơn?

Nghiên cứu của trang Bright Side chỉ ra rằng, điểm mấu chốt để trở thành hạnh phúc là vấn đề tác động đến việc thích ứng. Khi thứ mới mua đã trở nên quen thuộc và không còn gây hứng thú như trước nữa thì mức độ chấp nhận của chúng ta sẽ giảm xuống.

Điều này cũng có tức thị chúng ta sẽ phải tìm mua những thứ khác trong điều kiện kinh tế cho phép, nếu muốn duy trì cảm giác thỏa mãn và vui vẻ. Trên thực tiễn, quá trình này thường lặp đi lặp lại thành một vòng lẩn quất giữa vui vẻ và thất vọng và đã gây ra không ít tổn thất về tài chính lẫn sự háo hức/kỳ vọng cho nhiều người.

Gần đây, Đại học Cornell đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra một cách thức để phá vỡ vạc chu kỳ gây tổn hại này. Giáo sư tâm lý học Thomas Gilovich cho biết, mức độ hạnh phúc chúng ta cảm nhận được khi mua một thứ gì đó mới và khi đi du lịch là na ná nhau.

mặc dầu vậy, điểm quan trọng nhất là mức độ hạnh phúc từ việc mua sắm của chúng ta sẽ giảm dần theo thời gian. Trong khi đó, những trải nghiệm đẹp và kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến du lịch sẽ mang đến cho chúng ta hormone hạnh phúc lâu dài.

tham dự những sự kiện độc đáo, học và trải nghiệm những kỹ năng mới hay thử chơi các môn thể thao mạo hiểm…đều là những hoạt động lý tưởng có thể khiến chúng ta vui vẻ. Một thiết bị hoặc thậm chí là một chiếc ô tô mới rút cuộc cũng chỉ trở thành một đồ vật thường ngày mà chúng ta sở hữu. Theo thời kì, chúng sẽ cũ đi và trở thành lỗi thời nhưng những trải nghiệm khi đi du lịch sẽ xoành xoạch ở trong tâm tưởng và khiến chúng ta hạnh phúc mỗi khi nhớ lại.

Chính bởi vậy, thay vì bỏ tiền ra mua những vật dụng mới không quá cần thiết, chúng ta có thể kiệm ước tiền cho một chuyến đi du lịch để có thể duy trì trạng thái hạnh phúc trong khoảng thời kì lâu hơn.